Kiệt tác đồng hồ Bovet 1822 trên Rolls-Royce Boat Tail ra mắt châu Á

Giới mộ điệu Châu Á lần đầu tiên được ngắm cặp đồng hồ độc đáo – kiệt tác kết hợp giữa Bovet 1822 và Rolls-Royce Boat Tail.

Kể từ khi những chiếc ô tô xuất hiện, sự liên kết giữa thời gian và ô tô đã gắn bó chặt chẽ với nhau. Chiếc đồng hồ trên xe ô tô Rolls-Royce tựa như một viên ngọc quý và là biểu tượng thu nhỏ khắc họa rõ nét về chủ nhân của chiếc xe, đồng thời được nâng lên tầm cao mới về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ.

Rolls-Royce Motor Cars và những bậc thầy chế tác đồng hồ người Thụy Sĩ tại BOVET 1822 đã “bắt tay” để tạo ra một cặp đồng hồ độc đáo cho chiếc Boat Tail. Giờ đây, cặp đồng hồ sẽ được trưng bày tại Singapore trước khi bắt đầu chuyến du hành vòng quanh Châu Á.

“Chủ sở hữu của chiếc xe và những chiếc đồng hồ cá nhân hoá này vốn là những người bạn thân thiết và cũng là nhà sưu tập mà BOVET 1822 vô cùng quý trọng. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy cần phải làm những gì tốt nhất cho họ – kết quả chính là cặp đồng hồ hoàn toàn độc đáo, không giống với bất kỳ tác phẩm nào chúng tôi từng làm trước đây.” Ngài Pascal Raffy – Giám đốc điều hành BOVET 1822 chia sẻ.

“Trong quá trình hợp tác, chúng tôi đã cùng nhau tạo ra những mặt hàng có ý nghĩa lịch sử về mức độ chi tiết và chính xác, cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ. Những tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý này là chi tiết độc đáo chỉ có trên chiếc Boat Tail đầu tiên, và là minh chứng rõ ràng nhất về kỹ năng bậc thầy và giá trị di sản của hai thương hiệu.” Ngài Torsten Müller-Ötvös, Tổng giám đốc điều hành, Rolls-Royce Motor Cars.

Gìn giữ nghệ thuật chế tác truyền thống

Những chiếc đồng hồ được tạo ra cho chiếc Boat Tail đầu tiên có case được thiết kế đặc biệt bằng vàng trắng 18K. Mặt số phía trước được lát lớp veneer Caleidolegno cùng tông màu với phần boong phía sau (aft deck) của chiếc Boat Tail và được hoàn thiện bằng tên của cặp vợ chồng chủ sở hữu. Đồng hồ của quý ông được đánh bóng, tạo nên vẻ đẹp trang nhã; trong khi đó, chiếc đồng hồ cho quý bà được chạm khắc tinh xảo trước khi phủ lớp sơn mài màu xanh lam.

Thiết kế mặt sau hai chiếc đồng hồ có phần cá nhân hoá hơn. Chiếc đồng hồ của quý ông có mặt số bằng đá Aventurine, được sắp xếp dựa theo vị trí các thiên thể trên bầu trời đêm tại nơi sinh của ông vào đúng ngày sinh của ông ấy; phiên bản đồng hồ dành cho nữ chủ nhân được trang trí bằng một bức tranh thu nhỏ có hình một bó hoa được trang trí công phu trên mặt số khảm xà cừ. Thiết kế này là một họa tiết truyền thống của BOVET 1822, được chủ nhân đích thân lựa chọn và cá nhân hóa theo yêu cầu.

Cả hai mặt số phía sau đều được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc Bespoke hình chiếc Boat Tail. Các họa tiết này được thực hiện hoàn toàn bằng tay, khắc hoạ hoàn chỉnh các chi tiết bánh xe, tay nắm cửa, gương và các chi tiết tinh xảo khác. Đội ngũ của Rolls-Royce và BOVET 1822 đã hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo lớp sơn mài của tác phẩm nghệ thuật này mang màu ton sur ton với chiếc động cơ ô tô cỡ lớn.

Cơ chế Tourbillon hoàn hảo và khả năng chuyển đổi nhanh chóng

Khi chiếc đồng hồ bỏ túi nằm yên ở một vị trí nhất định trong bất kỳ khoảng thời gian nào, tác động của trọng lực lên các bộ phận chuyển động quan trọng có thể làm giảm độ chính xác của đồng hồ. Vào cuối thế kỷ 18, các nhà chế tác đồng hồ đã giải quyết vấn đề này bằng cách phát triển cơ chế tourbillon, trong đó, bộ thoát và bánh xe cân bằng được đặt vào một cái lồng quay. Sau đó, đồng hồ Tourbillon sẽ từ từ quay chiếc lồng đang giữ bộ chỉnh động này, nhờ đó giảm dần tác động của lực hấp dẫn.

BOVET 1822 được biết đến với những chiếc tourbillion chính xác. Để giảm tác động tiềm ẩn do rung động từ xe, bộ máy tourbillon sử dụng các trục xoay thay vì các ổ bi truyền thống; bánh xe cân bằng nặng hơn và tốc độ dao động tăng lên để đảm bảo độ chính xác về thời gian. Cuối cùng, cỗ máy tourbillon bridge được hoàn thiện bằng tác phẩm điêu khắc biểu tượng Spirit of Ecstasy thu nhỏ, được làm thủ công bằng vàng.

Bên cạnh đó, cặp đồng hồ sử dụng hệ thống Amadeo – do ngài Raffy cùng đội ngũ nghiên cứu và được bảo hộ bằng sáng chế độc quyền cho Bovet 1822. Vì thế, chủ nhân có thể dễ dàng đảo ngược hay chuyển đổi mà không gặp bất kì khó khăn nào.

Thiết kế giá để đồng hồ trên bảng điều khiển: chính xác đến từng chi tiết

Kết cấu giá để đồng hồ là chi tiết vô cùng độc đáo trên chiếc Rolls-Royce Boat Tail. Mặc dù độ rung bên trong khoang xe Rolls-Royce vốn đã được giảm xuống mức tối thiểu, hẳn vẫn tồn tại những rung động không dễ dàng phát hiện được. Trong trường hợp đó, giá đỡ đồng hồ – là một cấu trúc gắn kết vô cùng hài hòa – có nhiệm vụ cách ly đồng hồ khỏi những rung động vi mô này, đồng thời đảm bảo những chiếc đồng hồ không gây ra tiếng động không cần thiết, dễ dàng lắp vào và tháo khỏi phần táp lô, và trên hết là yếu tố an toàn và bảo mật.

Rolls-Royce & BOVET 1822: Sự kết hợp hoàn hảo

Có thể thấy rằng, Rolls-Royce và BOVET 1822 là một sự kết hợp hoàn hảo. Hai thương hiệu cùng nỗ lực để hoàn thành sự hài lòng của vị khách, chia sẻ rất nhiều giá trị – sự xuất sắc, độ chính xác, di sản, hiệu suất, nghệ thuật thiết kế, sự tinh tế đến từng chi tiết cũng như luôn đổi mới. Thông qua lần hợp tác này đã nâng cao tiêu chuẩn, tái định nghĩa về di sản thương hiệu.

Phong Trần – Ảnh: Rolls-Royce

Có thể bạn quan tâm