Triển lãm “hậu xa xỉ” của Rolls-Royce

Rolls-Royce Ho Chi Minh City vừa tổ chức buổi gặp gỡ khép kín giữa Rolls-Royce, thời trang, nhiếp ảnh và ẩm thực.

Đồng cảm với ngôn ngữ thiết kế Post Opulence trên Rolls-Royce New Ghost, nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Tú đã sáng tạo bộ sưu tập Purity (Tinh Khiết). 10 mẫu trong Purity là 10 góc nhìn đầy chất thơ tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam: Queen, Zero-Waste Symmetry, Grace, Breeze, Grace, Corner & Line, Mirror Mirror, Still, Substance và Outlier.

Tôn vinh sự thuần khiết của chất liệu, NTK Nguyễn Hoàng Tú đã tiếp cận theo hướng “tinh giản” mọi chi tiết. Những thiết kế của anh không vì thế mà kém phần thú vị, ngược lại, tổng hoà khéo léo giữa các thái cực: cứng với mềm, cong với thẳng, đơn giản với phức tạp.

“Sự đơn giản ở đây không phải là sự giản đơn bình thường, mà là tính chỉn chu phức tạp được tinh chỉnh chỉn chu hơn nữa, lược đi những gì ko thật cần thiết để tôn vinh những chi tiết đắt giá và kĩ thuật thiết kế được hiển lộ sáng láng.” – Nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Tú.

Nhiếp ảnh gia Harry Nguyễn đã ghi lại những khoảnh khắc đối thoại giữa Purity của Nguyễn Hoàng Tú và Rolls Royce New Ghost trong bộ ảnh cùng tên. Sắp xếp như những khoảnh khắc tinh khiết vụt quá trong chớp mắt, bộ ảnh có “động trong tĩnh”. Ý tưởng được lấy cảm hứng từ “những cái chớp mắt” khi đứng trước những vẻ đẹp gây ngỡ ngàng.

Ngôn ngữ thiết kế Post Opulence là gì?
Post Opulence là cách diễn đạt khác biệt về sự xa xỉ trong thời đại mới của Rolls-Royce. Triết lý thiết kế này loại bỏ sự hào nhoáng bên ngoài để hướng đến sự điềm đạm và yên tĩnh trong nội tại của chính chủ sở hữu.

Nhưng tối giản dưới bàn tay của các kĩ sư thiết kế Rolls-Royce không chỉ đơn giản lược bỏ chi tiết mà đó là cả một quá trình nghiên cứu lâu năm, để người cảm nhận có thể hiểu, để đạt được một nét đẹp tinh tế và thuần khiết – không rườm rà, hào nhoáng. Tính tối giản thể hiện nhất quán từ hình thức vẻ ngoài cho tới nội thất bên trong, kết hợp nhuần nhuyễn giữa một khuynh hướng công nghệ hiện đại với những giá trị di sản trăm năm.

Khi nhà thiết kế Henry Cloke lên ý tưởng cho dự án New Ghost, cả nhóm đã phải duyệt lại định nghĩa về “Post Opulence” (hậu xa xỉ) vô số lần. Cloke nhớ lại: “Là một nhà thiết kế, tôi hình dung chiếc New Ghost phải giống như cách tòa nhà The Shard của London đối lập với các tòa nhà theo phong cách Baroque cổ điển nằm đối diện. Đó là sự tối giản tuyệt đối, được tạo ra bằng cách ứng dụng khéo léo ánh sáng chứ không hề hào nhoáng, phô trương.”


Để làm được điều đó, Rolls-Royce đã phải thực hiện những thay đổi đáng kể như hàn thủ công phần thân vỏ bằng nhôm. Từng luồng ánh sáng phản chiếu lên lớp thân vỏ sẽ trở thành những vân sáng song song, chạy dọc theo chiều dài của Ghost. Đây cũng chính là tiền đề tạo nên hiệu ứng thị giác đặc biệt của Ghost với phần thân xe thon gọn, không rườm rà.

Lãng Du – Ảnh: S&S Autotmotive

Có thể bạn quan tâm